Khám phá cổ Loa Thành – di tích nhiều giá trị của Việt Nam

Mua bán hàng hóa thị trường

Khám phá cổ Loa Thành – di tích nhiều giá trị của Việt Nam

 

 

Nằm cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 24 km, Cổ Loa thành là điểm đến yêu thích của nhiều người, nhất là các bạn học sinh sinh viên. Đây là điểm đến yêu thích trong những chuyến dã ngoại và khám phá lịch sử văn hóa.

Về phần lịch sử, đây là tòa thành cổ nhất của Việt Nam. Theo các tài liệu nghiên cứu khảo cổ thì Cổ Loa Thành có từ thời nhà nước Âu Lạc, tức là từ thế kỷ thứ 3 TCN. Thêm vào đó, tòa thành này còn được vua Ngô QUyền sử dụng vào thế kỷ thứ 10. CHính nhờ đó mà khu di thích này mang nhiều ý nghĩa lịch sử to lớn của dân tộc. Hiện nay trong khuôn viên thành Cổ Loa vẫn còn có những di tích còn sót lại như là đền thờ vua An Dương Vương, hay là đình Cổ Loa, Giếng Ngọc,…

Nhìn từ góc độ Địa lý thì Cổ Loa thành cũng có ý nghĩa rất lớn. Tòa thành này hiện nay thuộc địa phận của huyện Đông Anh, Hà Nội, nằm ở vị trí có 2 con sông huyết mạch chảy qua và cũng là đỉnh thứ 3 của tam giác châu thổ sông Hồng.

Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm ra nhiều các di chỉ phản ánh được quá trình phát triển của lịch sử văn hóa Việt Nam ở trong khu di tích thành Cổ Loa. Trong đó đỉnh cao là của văn hóa Đông Sơn, đây là văn hóa của nền văn minh sông Hồng từ thời kỳ tiền sử.

Trong đó thể hiện rõ nhất là ở kiến trúc của thành Cổ Loa. Kiến trúc nơi đây được xây dựng theo kiểu vòng ốc vì thế mà được gọi là Loa thành. Theo sử sách ghi chép thì có tổng cộng 9 vòng thành xoáy ốc, tuy nhiên đến nay chỉ có 3 vòng, trong đó thì phần ngoại thành có chu vi lên đến 15 km còn phần thành nội có chu vi là 1600 m. Trong khuôn viên thành có nhiều các công trình kiến trúc độc đáo và mang nhiều ý nghĩa lịch sử to lớn.

Ơ thành Cổ Loa có lẽ có ý nghĩa lớn nhất vẫn là đền thờ vua An Dương Vương. Ngôi đền này còn có tên gọi là đền Thượng. Đây chính là nơi ở trước kia của vua Thục Phán. Ngôi đền được nằm trên một gò đất có hình của đầu rồng. ở hai bên là 2 cánh rừng lớn và phía dưới có 2 hố tròn tựa như là mắt rồng. Phía trước của đền An Dương Vương chính là giếng Ngọc, Tương truyền rằng đây chính là nơi mà TRọng Thủy gieo mình xuống để sửa lại lỗi lầm của mình.

Ở bên trong ngôi đền vẫn còn có những di vật từ thời vua An Dương Vương như là các món đồ bằng gỗ, sứ, gốm, vải, tượng,… và nhất là 2 tường thờ vua An Dương Vường làm bằng đồng.

Xem thêm:

Cafe Đà Lạt, Món ăn Đà Lạt

Danh sách 10 địa điểm du lịch gần Sài Gòn cực kì thu hút giới trẻ

Du lịch Sài Gòn: Tham quan bảo tàng Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh

Sài Gòn về đêm có điểm gì hấp dẫn giới trẻ đến vậy?

Leave a Reply