Kinh nghiệm tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Mua bán hàng hóa thị trường

Kinh nghiệm tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là một khu di tích lịch sử có từ thời Đinh – Tiền Lê và phát triển mạnh ở các triều đại  Lý, Trần, hậu Lê, Nguyễn. Đây là một quần thể công trình đồ sộ được xây dựng từ nhiều triều đại và cũng là di tích lịch sử quan trọng trong quần thể các di tích lịch sử của Việt Nam. CÙng chúng tôi khám phá về khu di tích này nhé!

Hoàng thành Thăng Long nay thuộc địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội. Tổng thể khu di tích này có diện tích lên đến hơn 18— ha. Tổng thể trong đó gồn có khu vực khảo cổ 18 Hoàng Diệu, các di tích Thành cổ còn sót lại như là Đoan Môn, điện Kính Thiên, Bắc Môn, cột cờ Hà Nội, Hậu Lâu, 8 cổng hành cung, nhà D67,…

Tất cả những khu di tích này đều nằm trong địa bàn quận  Ba Đình và được giới hạn vì các tuyến đường như là Phan ĐÌnh Phùng, Bắc Sơn, Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, Độc Lập, Nguyễn Tri Phương

Đi đến Hoàng thành như thế nào?

Cổng chính Hoàng Thành nằm ở số 19C Đường Hoàng Diệu. Để đến đây, du khách có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như là xe bus, ô tô, xe máy. Nếu đi bằng xe bus, các bạn có thể bắt tuyến xe số 22, chuyến này dừng ngay ở trước của Hoàng Thành.

Những điểm tham quan ở trong khu Hoàng Thành

Đầu tiên phải kể đến khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Khu vực này bao gồm  tầng dưới cùng của phía đông thành Đại La. KHu thành này có từ thời Cao Biền của thời Nhà ĐƯờng, ở tầng phía trên có cung điện của nhà Lý và nhà Trần. Tiếp theo là phần trung tâm của đông cung từ thời nhà Lê. Còn ở phần trên cùng là một phần của trung tâm tòa thành Hà Nội có từ thế kỷ XIX.

Hậu Lâu

Đây là một tòa thành nằm ở phía sau điện Kính thiên. Dù nó nằm ở phía sau của hành cung nhưng lại ở phía bắc và được xây dựng nhằm mục đích ý nghĩa phong thủy, để giữ gìn bình yên cho phía kinh bắc củ hành cung. Trong thời phong kiến, hậu Lâu chính là nơi các Hoàng Hậu và công chúa sinh sống.

Điện Kính Thiên

Đây được coi la khu trung tâm của Hoàng thành Thăng Long.  Vị trí của nó nằm ở trung tâm cuẩ khu di tích. Ở phia trước của điện Kính Thiên còn có Đoan Môn và cột cờ Hà Nội, phía sau là Cửa bắc và Hậu Lâu, còn phía Đông và Phía Tây có có tường bao quanh.

Ngày nay, điện Kính Thiên chỉ còn lại  mọt phần của nền cũ, ở phía nam của điện là hàng lan can và phía chính hướng nam có một hệ thống bậc thanh đi lên.

 

Xem thêm:

Cafe Đà Lạt, Món ăn Đà Lạt

Nức danh 10 món bánh kẹo đặc sản Sài Gòn cho bạn làm quà

Những điều cần biết về “thiên đường mua sắm” Sài Gòn Square

Saigon Garden – Khu phố ăn chơi “sang chảnh” trên đường Nguyễn Huệ

Leave a Reply