Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý khi bị côn trùng đốt

Mua bán hàng hóa thị trường

Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý khi bị côn trùng đốt

Khi bị côn trùng đốt, dù có độc hay không có độc cũng rất đau và nhói. Đối với những loại không có nọc độc như muỗi, kiến, bọ, ong không độc thì sẽ dễ dàng hơn và bớt nguy hiểm hơn.

1. Mẹo trị ong đốt

Vết ong đốt gây đau nhức và nặng nề hơn trong tất cả những loại côn trùng. Vậy khi ong đốt bị sưng phải làm sao? Dưới đây là vài cách xử lý đơn giản và rẻ tiền, bạn có thể áp dụng trong trường hợp vô tình bị ong đốt với những đồ dùng tại nhà.

Đầu tiên, bạn cần nhổ ngay vòi của ong ra bằng cách dùng móng tay hoặc nhíp, sau đó rửa sạch vùng bị chích bằng nước sạch hay bằng oxy già. Bạn dùng khăn sạch mềm lau khô rồi sử dụng một trong những cách sau:

– Chườm đá: Đây là cách đơn giản và nhanh chất. Bạn chỉ cần để vài viên đá vào trong chiếc khăn mỏng đặt nhẹ lên nốt đốt của ong khoảng 15 phút. Lặp lại hành động này liên tục trong vài tiếng sẽ khiến vết đốt bớt sưng và đỡ buốt. Lưu ý nhỏ, bạn không nên đặt trực tiếp đá lên da nhé, có thể sẽ khiến da bị bỏng lạnh đó.

– Dùng mật ong: Mật ong rất lành và có tính kháng khuẩn, giảm sưng. Bạn có thể bôi một chút mật ong nguyên chất lên vùng sưng nề. Để khô tự nhiên rồi rửa sạch lại bằng nước ấm.

Mẹo trị ong đốt bằng mật ong

Lặp lại hành động này vài lần trong ngày để nhanh lành vết thương. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hỗn hợp mật ong và bột nghệ theo tỷ lệ 1:1 tạo thành hỗn hợp đắp lên vùng da bị đốt trong vài ngày sẽ khỏi.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp bạn không được nặn chỗ bị cắn, bởi hành động này sẽ làm vỡ nọc độc và đẩy nọc độc vào sâu hơn, lan nhanh hơn nhé.

2. Mẹo trị muỗi, kiến cắn

– Dùng tinh dầu

Đối với một số tinh dầu như tinh dầu hoa trà, hoa oải hương và tinh dầu dừa đều có đặc tính kháng viêm, tiêu sưng và giảm đau có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng từ vết đốt của côn trùng. Nhưng bạn không nên bôi tùy tiện nhé, mà cần để ý nồng đồ dầu, với loại dầu có nồng độ đặc bạn cần pha thêm nước trước khi bôi lên da. riêng với dầu dừa thì bạn có thể dùng trực tiếp bởi loại dầu này loảng và lành tính.

– Dùng hỗn hợp sữa tươi và nước sạch

Bạn trộn lẫn hai hỗn hợp này theo tỷ lệ bằng nhau rồi thoa nhẹ lên vùng da bị đốt để trong vài phút sẽ làm da dịu và bớt sưng.

Trên đây là những mẹo xử lý nhanh đối với vết cắn của côn trùng không nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với những vết cắn của côn trùng chứ nõ độc, nhiều vết cắn, bị sưng nhanh chóng và cơ thể có biểu hiện bất thường thì sau khi sơ cứu phải đưa đến bác sỹ ngay để có phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả vì có những loại côn trùng rất độc, có thể gây ra biến chứng và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bạn có thể tham khảo thêm: Thuốc bôi muỗi đốt hiệu quả

Leave a Reply